Viêm loét dạ dày tá tràng: nguyên nhân cách phòng ngừa

   Viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh đã được biết đến từ thời cổ đại. Bệnh này xảy ra ở mọi quốc gia, mọi lứa tuổi. Tỉ lệ mắc bệnh ở các nước là 1 – 3% dân số, và trong suốt cuộc đời mổi con người khả năng mắc bệnh viêm loét dạ dày là 10%. Việc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng đã có những thay đổi lớn trong ba thập niên trở lại đây với việc phát triển các thuốc chống loét thế hệ mới từ thập niên 1970, và việc phát hiện và xác định vai trò gây bệnh viêm loét dạ dày của vi khuẩn H.Pylori từ thập niên 1980.
Hình ảnh viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

   Thực tế thì có khá nhiều nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, nhưng chủ yếu là do 5 yếu tố sau đây:

   Sự mất cân bằng giữa acid dạ dày và các yếu tố bào vệ: dịch vị dạ dày có nồng độ axit quá cao trực tiếp gây ra các tổn thương trên niêm mạc dạ dày. Hoặc niêm mạc dạ dày bị suy yếu do thiếu dinh dưỡng và các yếu tố khác nên không có khả năng chống lại sự tấn công của acid dạ dày.

   Yếu tố ăn uống: đây được coi là nguyên nhân gây viêm dạ dày hàng đầu, việc ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học, uống nhiều rượu bia, sử dụng nhiều chất kích thích, café đặc, hút thuốc lá… gây ra các rối loạn tiêu hóa và tăng tiết acid dạ dày gây nên bệnh loét dạ dày.

   Vi khuẩn H.Pylori: Khi kí sinh trên dạ dày vi khuẩn này có khả năng tiết ra dung môi urê, chất độc của tế bào bị biến dạng, và các độc tố khác gây ra viêm loét dạ dày

   Yếu tố tinh thân: Những người thường xuyên bị áp lực công việc, stress lâu ngày… sẽ đặt hệ thần kinh vào trạng thái căng thẳng gây ra những ảnh hưởng tới việc điều tiết acid, khiến dạ dày dễ bị viêm loét hơn.
Stress là nguyên nhân gây loét dạ dày
   Sử dụng thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh cũng là nguyên nhân chính gây bệnh loét dạ dày. Các thuốc kháng sinh kháng viêm như: Aspirin, Corticoide, chlopheriamin có thể gây viêm loét dạ dày thậm chí là chảy máu dạ dày.

Phòng bệnh viêm loét dạ dày

- Không nên hút thuốc, uống rượu bia vô độ

- Không ăn uống bừa bãi, ăn không đúng bữa

- Tránh ăn các thực phẩm chiên gián nhiều chất béo

- Tránh ăn các đồ ngọt chó chứa nhiều cafein như chocolate, chè đặc…

- Nên ăn ít chia làm nhiều bữa, ăn chậm nhai kỹ, chọn các đồ ăn mềm như cháo, canh, mì, phở…

Bài Viết Liên Quan:

Previous
Next Post »