Nguyên tắc ăn uống bắt buộc với người sa dạ dày

Sa dạ dày là một bệnh thuộc những bệnh đau dạ dày. Hiện nay bệnh sa dạ dày chưa có một loại thuốc đặc trị nào. Bệnh trình thường rất dài, vì vậy việc điều chỉnh chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. Bệnh này có liên quan đến các yếu tố như cơ thể gầy yếu. không đủ dinh dưỡng, lớp mỡ thành bụng quá mỏng, lực kéo của bụng  giảm, vì vậy phải ăn nhiều loại thực phẩm có tác dụng bổ dưỡng. có thể sử dung dạ dày động vật để chế biến thành các món ăn. Sau đây là một số nguyên tắc ăn uống và các thức ăn thich hợp cũng như những món nên kiêng cho căn bệnh này:

Tăng cường dinh dưỡng:

chế độ ăn dinh dưỡng

Người bệnh nên ăn những loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ tiêu hoá, thể tích nhỏ, protein động vật, các loại đường, thực phẩm có hàm lượng mỡ cao, các loại lương thực chính phụ như: rau quả, gạo, mỳ…khi nấu ăn nên đảm bảo nguyên tắc nhỏ, mềm, dễ hấp thụ.

Cấm ăn no:

Tuyệt đối không được ăn uống quá nhiều, nhưng cũng không nên hạn chế ăn quá ít, ăn uống nên chú ý giảm gánh nặng cho dạ dày. khi ăn cơm không uống quá nhiều canh nóng, các loại thức ăn khó tiêu thì hạn chế ăn.

Tránh kích thích:

Nên tránh ăn những thực phẩm cay, kích thích hoặc gia vị thức ăn quá nóng hay quá lạnh cũng không thích hợp. những sở thích không có tác dụng tích cực như: rượu, thuốc, café, trà đặc biệt nên cai. Tóm lại tránh tất cả những đồ ăn, đồ uống có tính kích thích.

Nằm sau khi ăn:


Sau khi ăn tuyệt đối không được có những tác động như chạy, nhảy, nhue vậy sẽ làm bệnh trầm trọng hơn, tốt nhất sau khi ăn nên ngồi nghỉ và sau đó là nằm nghỉ một lúc trước khi hoạt động.

Thực liệu thích hợp:

Nói chung sau khi mắc bệnh sa dạ dày vẫn có khả năng hồi phục trở lại trạng thái tốt, nhưng nếu kéo dài không nữa, bệnh tình trầm trọng thì rất khó chữa. Ngoài điều trị chính, luyện tập thể dục, tự chữa trị nếu có thể dùng thêm phương pháp thực liệu có lợi cho việc ổn định bệnh, thúc đẩy dạ dày khôi phục lại như ban đầu

Chúc các bạn sức khoẻ!

Bài viết liên quan:
Previous
Next Post »