Phải làm sao khi mắc phải bệnh mề đay mẩn ngứa?

Bệnh mề đay mẩn ngứa là một trong những bệnh xảy ra rất nhiều ở Việt Nam. Tuy bệnh không có tính chất  nghiêm trọng nhưng lại rất khó để trị tận gốc.
Nổi mề đay mẩn ngứa

Mê đay là bệnh dễ dàng nhận biết, nhưng không phải ai cũng có thể nhận biết được bệnh. Sau đây là những dấu hiệu dễ dàng nhất giúp ta dễ dàng nhận biết được bệnh mề đay mẩn ngứa gồm:
Người bệnh xuất hiện nhiều nốt mẩn đỏ, hoặc trắng với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, có nhiều trường hơp bị nổi mềđay trên mặt.
Người bệnh thường có cảm giác ngứa dữ dội, bỏng rát, càng gãi các vết và nốt càng xuất hiện nhiều.
Các nốt mẩn có thể thay đổi hình dạng rất nhanh, và tốc độ lây lan trên da cũng rất nhanh.
Những nốt mẩn có thể nổi hẳn lên bên trên bề mặt da, sưng tấy, cũng có thể chỉ là những mảng đỏ nằm dưới da.
Thời gian xuất hiện hiện tượng nổi mề đay thường từ 8 – 12h. Có thể xảy ra trong nhiều ngày, có thể vài tháng. Những người có hiện tượng xuất hiện mề đay trên 6 tháng gọi là mề đay mãn tính.
Những loại thuốc  trị nổi mề đay đơn giản mà hiệu quả:
Sử dụng thuốc bôi ngoài da: trường hợp gây ngứa, khó chịu nhiều, có thể dùng giấm thanh pha trong nước ấm (một phần giấm hai phần nước), Mentol 1%, dung dịch Calamine để thoa hay tắm.
Dùng thuốc kháng histamin: Thuốc kháng Histamin là nhóm thuốc ức chế tác dụng của Histamin ở thụ thể H1, được phân thành 2 nhóm: nhóm thế hệ 1 (gây buồn ngủ) và thế hệ 2 (không gây buồn ngủ).
Ngoài ra, chúng ta còn có thể sử dụng những nguyên liệu tự nhiên như sau:
Sử dụng kim ngân hoa: kim ngân hoa có tính lạnh, mát, giải nhiệt, giải độc nên rất tốt để sử dụng chữa trị bệnh mề đay. Nó giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan...
Lá tía tô: sử dụng 50g lá tía to rã nát, vắt lấy nước uống, có tác dụng rất tốt khi mắc bệnh mề đay
Nổi mề đay có thể chữa khỏi bằng tía tô

Bạc hà: bạc hà là một loại thảo dược rất tốt, thường xuyên được sử dụng  cho các bệnh dị ứng, nóng trong, ngứa vì bản chất của bạc hà có tính hàn đới, rất mát, giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, giải độc rất tốt.
Lá khế trị nổi mề đay cũng là một cách dùng được rất nhiều người ưa chuộng. Lá khế có vị chát, có hàn tính, nên có tác dụng giảm nhiệt, tiêu độc, lợi tiểu, dùng để chữa các bệnh dị ứng, ngứa, mụn nhọt.
Bệnh mề đay mẩn ngứa xảy ra rất thường xuyên ở nước ta. Chính vì vậy ta cần phải biết các dấu hiệu và cách chữa trị đơn giản nhất để có thể phòng và chữa bệnh một cách hiệu quả nhất, tránh để trường hợp bệnh kéo dài thành mãn tính.
Previous
Next Post »