Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt và lứa tuổi bị viêm

Từ lâu, y học đã xem tuyến tiền liệt như một cơ quan sinh dục phụ của nam giới. Tuyến tiền liệt có vai trò cực kì quan trọng cho việc bài tiết tinh dịch để bảo vệ, nuôi dưỡng tinh trùng. Từ đó, hoạt động tình dục sẽ tốt hơn.
Vậy phương pháp nào để phòng tránh bệnh phì đại tuyến tiền liệt chúng ta cùng tìm hiểu
phong-benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-o-nam-gioi-nhu-the-nao-2
Theo một nghiên cứu khoa học, tỷ lệ nam giới mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt rất cao và tỉ lệ thuận theo tuổi tác. Khi tuổi càng cao thì tỉ lệ và mức độ nghiêm trọng của bệnh từ đó cũng tăng theo. Nhiều quý ông có chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học từ thời trẻ sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển. Đây là vấn đề rất đau đầu của đàn ông tuổi trung và cao niên.
Nam giới độ tuổi ngoài 40 có 20% mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, nhưng đến khi ngoài 50 là 50%, đến tuổi 60 là 70% và đến tuổi 80 thì tỉ lệ rất cao từ 80 – 90%. Càng cao tuổi, tỉ lệ nhiễm bệnh càng tăng.
nhung-dieu-can-biet-ve-benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-4
>> Nguy cơ ung thu tiền liệt tuyến ngày càng tăng cao
Trước tuổi dậy thì tuyến tiền liệt có kích thước tương đối nhỏ. Đến giai đoạn dậy thì, hooc môn sinh dục nam bắt đầu phát triển mạnh mẽ dẫn theo tuyến tiền liệt cũng tăng kích thước. Đến năm 25 – 30 tuổi, tuyến tiền liệt đạt khối lượng từ 15 – 20 gam và cố định trong thời gian dài. Khi nam giới bước sang tuổi 40, tuyến tiền liệt gia tăng kích thước theo thời gian, sự già hoá của cơ thể và hiện tượng phì đại tuyến tiền liệt xuất hiện.
Bất kì nam giới nào cũng có thể gặp phải chứng phì đại tuyến tiền liệt do chúng tỉ lệ thuận với tuổi tác. Một vài quý ông không có chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học hay hoạt động tình dục thiếu thường xuyên sẽ làm u tuyến tiền liệt phát triển mạnh. Những người hay có thói quen nhịn tiểu, nước tiểu tồn dư trong bàng quang dễ làm viêm nhiễm và làm u tuyến tiền liệt phát triển. Hút thuốc lá, sử dụng nhiều bia, rượu, chất có cồn là nguyên nhân kích thích bệnh.
Tuy nhiên, theo ý kiến bác sĩ, đó là những thói quen hàng ngày hoàn toàn có thể cải thiện – vấn đề nằm ở tuổi tác – đó là căn nguyên của vấn đề. Tuổi tác càng cao, cơ thể già nua, các bộ phận suy thoái, hooc môn sinh dục nam là chất kích thích làm tuyến tiền liệt phát triển mạnh mẽ.
Xem thêm: Cách chữa phì đại tuyến tiền liệt
Ngoài ra, phì đại tuyến tiền liệt còn có thể kéo theo viêm tuyến tiền liệt mãn tính do nhiễm khuấn hay ứ đọng dịch trong tuyến tiền liệt.
Việc nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt có thể do:
  • Đường niệu đạo sau khi thực hiện thủ thật (thông tiểu, dò niệu đạo, đặt ống dẫn lưu, …) hay sau khi sinh hoạt tình dục.
  • Nhiễm khuẩn theo máu đi khắp các cơ quan – tình huống này rất hiếm gặp (do viêm da, viêm phổi, sâu răng, viêm xoang hàm)
  • Theo hạch bạch huyết gây viêm những cơ xung quanh (viêm trĩ, ruột, trực tràng, …)
Previous
Next Post »