Răng sữa gồm những răng nào, thời điểm mọc – thay thế ra sao

Thưa bác sỹ! Tôi mới có một cháu nhỏ đầu, đã bắt đầu mọc răng. Tuy nhiên, vợ chồng tôi không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về răng sữa trẻ em nên xin bác sỹ tư vấn giúp vợ chồng tôi răng sữa gồm những răng nào và thời điểm mọc cũng như thay thế ra sao để vợ chồng tôi có xử lý tốt nhất cho hàm răng của con tôi sau này. Cảm ơn bác sỹ! (Phạm Thị Lan Hương – Hà Nội).

Trả Lời:
Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Lan Hương đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng sữa gồm những răng nào, thời điểm mọc – thay thế ra sao” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:
Đối với hàm răng sữa của trẻ em sẽ có 20 chiếc răng bao gồm cả hàm trên và hàm dưới. Tuy nhiên, thời điểm mọc và thay thế của các hàm lại khác nhau.
Xem thêm: Giá nhổ răng sữa bao nhiêu tiền và phụ thuộc yếu tố nào?

Vậy răng sữa gồm những răng nào và thời gian chuyển đổi ra sao?

Mỗi hàm đều có 2 răng cửa chính, 2 răng cửa phụ, 2 răng nanh, 2 răng tiền hàm và 2 răng hàm. Răng tiền hàm có đôi chút khác so với răng hàm và các răng còn lại. Răng có hình lập phương, chia thành 2 đỉnh đều nhọn gần giống như răng hàm. Nhiệm vụ chủ yếu là cắn xé thức ăn. Răng tiền hàm thông thường có 1 chân răng dài, duy nhất chỉ có 1 răng ở hàm trên có 2 chân răng.
– Đối với răng sữa hàm trên, bao gồm 5 loại răng, với các mốc thời điểm quan trọng như sau:
Răng sữa gồm những răng nào, thời điểm mọc - thay thế ra sao 2
Nhóm răng sữa hàm trên được phân bố thời điểm mọc và thay thế như sau
– Đối với răng sữa hàm dưới, không có sự khác nhau ở các loại răng mà chỉ khác nhau ở thời điểm mọc và thay thế răng.
Nhiều bậc phụ huynh không có nhiều kinh nghiệm sẽ nhầm lẫn giữa răng sữa và răng vĩnh viễn. Do đó, ảnh hưởng tới sự định hình răng vĩnh viễn sau này.
Xem thêm: cách nhổ răng sữa không đau an toàn không nguy hiểm?
Răng sữa gồm những răng nào còn tùy thuộc vào độ tuổi của bé. Theo thời gian, lần lượt các răng sẽ mọc đầy đủ trên cung hàm. Nếu cha mẹ phát hiện thấy con có dấu hiệu thay răng sữa phải thật lưu tâm tới giai đoạn này vì răng của bé bắt đầu có sự chuyển giao hỗn hợp răng sữa và răng vĩnh viễn trên cung hàm.
Bạn nên theo dõi sự thay đổi hàng ngày để có định hướng tốt nhất, cho hàm răng của cháu sau này đều đặn và thẳng hàng.
Tốt nhất, để phát hiện trường hợp của con bạn răng sữa gồm những răng nào, nên cho bé tới thăm khám trực tiếp tại địa chỉ nha khoa uy tín để bác sỹ chụp phim X – quang hoặc dự đoán tăng trưởng cho trẻ với công nghệ hiện đại.
Previous
Next Post »