Chữa mề đay bằng lá khế hiệu quả như thế nào

   Nói đến khế thì chắc hẳn ai cũng biết đến công dụng của nó, tuy nhiên mọi người chưa biết nhiều đến tác dụng thực sự của việc chữa mề đay bằng lá khế.

Chữa nổi mề đay bằng lá khế có thể bạn chưa nghe, đã từng nghe, nghe rất nhiều tuy nhiên chúng ta lại chưa hiểu rõ vì sao chúng lại có tác dụng thực sự trong việc điều trị bệnh đặc biệt là bệnh mề đay mẫn ngứa.
Hình ảnh nổi mề đay
Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu qua về bệnh nổi mề đay. Nổi mề đay là bệnh ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống công việc hàng ngày của chúng ta, nó gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, đôi khi là bực bội cáu gắt. Đặc biệt đối với trẻ em, cơ thể non nớt sức đề kháng yếu, bệnh có thể biến chứng kèm theo các triệu chứng sốt cao, hoặc ảnh hưởng rất nhiều tới giấc ngủ chế độ sinh hoạt và ăn uống.
Bệnh nổi mề đay là một căn bệnh có thể nói là dễ nhận biết. Là bệnh ngoài da, trên da xuất hiện các nốt ngưa mẫn đỏ. Những yếu tố gây bệnh có thể là do cơ thể bị ứng khi gặp chất kích thích hoặc các yếu tố bên ngoài như thức ăn, môi trường làm việc, chế độ ăn uống… hay khi hậu thời tiết. Chúng có thể xuất hiện và biến mất sau vài ngày hoặc có thể tồn tại hàng tháng trên da.
Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về lá khế để tìm ra nguyên nhân tại sao nó lại có công dụng trong việc điều trị được bệnh nổi mề đay. Khế là một loài cây sứ nóng tên khoa học của nó là averrhoa được lấy tên một thầy thuốc người Ả rập do ông là người phát hiện ra công dụng chữa bệnh của nó.

Trị mề đay bằng lá khế

Theo Đông Y, quả khế có vị chua ngọt, tính lạnh, chín thì ôn hòa có tác dụng sinh tân dịch giải khát, lợi tiểu trị phong nhiệt giải độc. Lá khế vị chát tính lạnh, có tác dụng tán nhiệt độc, lợi tiểu tiện, dùng chữa các chứng lở ngứa, ung nhọt do huyết nhiệt. Chính vì thế những bài thuốc chữa mề đay mãn tính bằng lá khế khá là hiệu quả trong việc giảm ngứa và các vết mẫn đỏ.
Cách chữa mề đay bằng lá khế
Lấy lá khế tươi rửa sạch, giã nát, xoa và đắp lên các nốt nổi mề đay nhiều lần giúp các nốt mẫn đỏ lặn dần nhanh hơn.
Dùng lá khế nấu nước tắm: dùng khoảng 200g lá khế sạch, sau đó vò nát, cho cùng 2 lít nước đun sôi. Khi nước đã nguội hoặc còn hơi âm ấm, dùng khăn sạch mềm lau lên người sau đó tắm lại bằng nước sạch. Để cho tác dụng của lá khế hiệu quả hơn, có thể vắt thêm nửa quả chanh vào nước tắm. Dùng nước tắm thường xuyên sẽ giảm các nốt mẫn đỏ và giảm các chứng ngứa.
Sao lá khế cho héo và nóng rồi sát vào vùng da bị nổi mề đay, lưu ý không để nóng quá tránh bị bỏng da. Lưu ý sao lá khế xong thì để nguội bớt rồi hãy chà lên da tránh bị bỏng nhất là đối với trẻ nhỏ. Dùng lá khế cùng vỏ rễ sắc lấy nước uống mỗi ngày giúp hỗ trợ điều trị mẩn ngứa, dị ứng, mề đay ngay từ bên trong cơ thể.

Lưu ý khi dùng lá khế trị mề đay

Hiệu quả của lá khế chữa mề đay từ trước tới nay là không thể bàn cải tuy nhiên theo chiều ngược lại nếu không dùng đúng cách để trị khỏi việc nổi mề đay, nó lại là tác nhân gây hại cho người bênh.
Khi chữa mề đay bằng lá khế nhất là đối với các bé thì các mẹ không nên dùng lá khế tươi sát lên các nốt mẫn ngứa sẽ làm da bế bị tổn thương thêm. Khi dùng lá khế trị mề đay phải rửa sạch tránh lẫn sâu bọ nên rang ấm trước khi sát vào vết thương.
Công dụng của lá khế trị mề đay là không cần bàn cải tuy vậy việc sử dụng lá khế đôi khi rất mất thời gian đôi khi không phải vùng miền nào cũng có sẳn để sử dụng. Trong Đông y, gừng lá vị thuốc có tính nóng, có khả năng trị phong và chống viêm, diệt khuẩn vô cùng đơn giản, theo đó gừng được dùng làm thuốc chữa bệnh mề đay mẩn ngứa đạt được hiệu quả rất tốt.
Chính vì thế, ngoài việc chữa trị mề đay bằng lá khế ra chúng ta còn có rất nhiều phương pháp khác có thể áp dụng trong việc điều trị bệnh nổi mề đay một cách hiệu quả.
Previous
Next Post »