Cách điều trị viêm tai giữa có mủ nhanh

Viêm tai giữa có mủ là hiện tượng viêm tai bị chảy mủ bên trong, đây là tình trạng niêm mặc tai giữa bị viêm nhiễm làm tăng tiết dịch và ú đọng trong tai. Lúc đó tạo điều kiện cho những loại vi khuẩn tấn công viêm tai giữa và diễn ra mủ.

Viêm tai giữa có mủ nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như trạng thái viêm tai giữa thành dịch lúc này sẽ khiến cho những chuỗi xương con trong hòm nhĩ khiến cho màng nhĩ bị co kéo, có khi gây điếc ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.
Viêm tai giữa có mủ

biểu hiện viêm tai giữa có mủ

các biểu hiện, dấu hiệu khởi phát nhanh và ngắn: bé thường bị sốt, chán ăn, nôn ói, tiêu chảy, cáu gắt, đau tai, chảy tai, ù tai, đầy tai, nghe kém. Màng nhĩ đỏ rực hoặc màng nhĩ phồng, mờ đục ở giai đọan tụ mủ. Đến giai đọan thủng màng nhĩ sốt và đau tai sẽ giảm, chảy tai qua lỗ thủng có thể là mủ, máu, dịch trong như nước; khi hút sạch dịch sẽ thấy lỗ thủng ở màng nhĩ.

Điều trị viêm tai giữa có mủ

Việc điều trị viêm tai giữa có mủ vô cùng quan trọng. Tùy vào tình trạng bệnh, từng giai đoạn mà có phương pháp điều trị viêm tai giữa phù hợp để đạt hiệu quả trị bệnh cao nhất.
Trường hợp người bệnh mắc bệnh nhẹ, bệnh nhân có thể được điều trị bệnh tại chỗ theo áp dụng và sự chỉ dẫn của y bác sĩ như là uống thuốc kháng sinh, nhỏ thuốc hay là rửa tai...
Khám và trị dứt viêm tai giữa
-Giai đoạn khởi phát: chủ yếu điều trị mũi, họng.
+ Chống ngạt tắc mũi: tái lập lại sự thông thoáng của mũi và những lỗ thông mũi xoang để bảo đảm dẫn lưu cho những xoang viêm, giảm ngay sự chênh lệch về áp lực giữa trong xoang và hốc mũi.
+ Làm hết chảy mũi.
+ Chống viêm nhiễm.
+ Phòng mắc lại viêm mũi xoang.
cách điều trị
Rỏ mũi: bằng các thuốc co mạch làm cho mũi thông thoáng. Trước khi rỏ mũi cần xì mũi để tống các chất xuất tiết ứ đọng trong mũi (Ephedrin, Napthasolin, dầu Gômênon) ngày rỏ từ 5-10 lần.
Xông thuốc: bằng cách hit hơi nước nóng có mang thuốc, hơi nóng có tác dụng giảm xung huyết niêm mạc mũi, tạo điều kiện cho thuốc có thể thấm vào các khe kẽ của mũi và có thể thấm vào xoang qua những lỗ thông mũi xoang. Các thuốc sử dụng để xông là dầu khuynh diệp, dầu Gômênon, dầu gió thời gian xông từ 5-10 phút.
Khí dung mũi: cần có máy khí dung. Máy ảnh hưởng phân tán dung dịch thuốc thành các hạt nhỏ (từ 1-10mm) hoà tan trong không khí. Thuốc đưa vào cơ thể theo đường khí dung có tác dụng gấp 5 lần so với đường uống hoặc đường tiêm, do đó áp dụng liều lượng có thể giảm xuống, khối lượng dùng là 5ml.
Điều trị viêm tai giữa có mủ bằng tia hồng ngoại và sóng ngắn
Điều trị các triệu chứng viêm tai giữa toàn thân
Kháng sinh thường được áp dụng là loại gram (+): Amoxilin, Co-trimazole hoặc Erytromycin.
Chống viêm, giảm đau.
Nâng dỡ cơ thể bằng những loại sinh tố giàu vitamin, nhiều chất dinh dưỡng.
Điều trị tại tai
Rỏ tai Glyxerin bôrat 3%, Otipax...
-Giai đoạn toàn phát
Luôn theo dõi và chích màng nhĩ đúng lúc: nếu bệnh nhân đến đã vỡ mủ thì phải làm thuốc tai hàng ngày: lau sạch mủ và rỏ thuốc kháng sinh tạo hợp với điều trị mũi, họng.
sử dụng kháng sinh toàn thân và chống viêm nhiễm đồng thời trợ giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể để hạn chế bệnh .
Previous
Next Post »